วันนี้ขอมาอวดนิดหน่อยจ้า แบบว่าดีใจ อิอิ อย่าเพิ่งว่ากันเด้อจ้า อิอิ
เรื่อง มีอยู่ว่า หลายวันก่อนนึกอยากกินแหนม จริงๆแล้วไม่เชิงเป็นแหนมหรอกค่ะ เป็นส้มหมู ภาษาอีสาน แบบที่แม่เคยทำให้กิน เราจึงไปขอซื้อหนังหมูมาใส่ด้วย ที่สเปนเขาจะมีร้านขายเนื้อต่างหาก พอเราไปขอซื้อหนังหมูแล้ว คนขายเขาแล่ให้เยอะมากๆๆ เราก็ตกใจ บอกว่าฉันขอซื้อนิดเดียว แต่นางแล่ให้ทั้งแผ่นเนื้อหมูตรงหน้าตักนางเลย นางบอกว่าให้ฟรี เราก็ฟลุ๊กสิคะ ได้มาฟรี อิอิ
กลับมาถึงบ้านจัดการ ทำส้มหมูนิดหน่อย ทิ้งไว้ต 2-3 วัน เริ่มจะเป็นแล้ว เลยอยากลองทำยำแหนมคลุก ข้าวทอดดูคะ เราชอบกินมากๆๆๆ ตอนอยู่เมืองไทย เรากินทุกเย็นเลยคะ จด คอเลสเตอรอลชึ้นสูง หมอแนะนำให้เลิกกินคะ
ออกนอกอ่าวไปไกลละ มาดูกันว่า ยำแหนมข้าวทอด ครั้งแรกในชิวิต ของเราจะไปยังไงบ้าง
สูตรดัดแปลง จาก บลอกของ แม่ปูขาเกนะคะ
ข้าวทอดแหนมคลุก
ข้าวทอด
ข้าวสวย ๑/๒ กิโลกรัม เราใช้ข้าวหุงเหลือค้างคืนคะ เม็ดจะแข็งๆ หน่อย
พริกแกงแดง ๑/๓ ถ้วยตวง
มะพร้าวขูด ๑/๒ ถ้วยตวง
ไข่ไก่ ๑ ๑/๒ ฟอง
น้ำปลา ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย ๖ ใบ
แป้งข้าวจ้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมแหนมคลุก
แหนมสด แล้วแต่ชอบเลยจ้า ชอบมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อย
หอมซอย
ต้นหอม ผักชีซอย
น้ำมะนาว
น้ำปลา
พริกป่น
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
พริกทอดทั้งเม็ด
ถั่วลิสงทอดกรอบ
หนังหมูต้มหั่นบางๆๆ
ผักต่างๆ ได้แก่ ผักกาดหอม สะระแหน่ ชะพลู
วิธีทำ
ถ้าหุงข้าวสุกใหม่ๆให้ผึ่งให้เย็นก่อนนะคะ
หรือจะใช้ข้าวสวยค้างคืนได้ยิ่งดีข้าวจะได้ไม่แฉะ
ผสมข้าวสวยมะพร้าวขูด พริกแกงแดงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยไข่ไก่
แล้ว จึงใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย ใส่แป้งข้าวจ้าวลงไปเพื่อให้จับตัวเป็นก้อนทอดจะได้ไม่แตกคะ เมื่อคลุกเข้ากันดีแล้ว ให้ปั้นเป็นก้อน ขนาดเท่าไข่ไก่ หรือตามชอบ
นำไปทอดให้สุก ข้างนอกจะเหลืองกรอบสวยงาม
ขั้นตอนการคลุก
ยีแหนมสดให้เป็นกระจาย คั้นกับน้ำมะนาวก่อน ๑ ครั้ง
บิข้าวทอดลงไปคลุกเคล้าให้พอเข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว
พริกป่น น้ำตาลเล็กน้อย น้ำปลา ระวังเค็มนะคะ ค่อยๆใส่แล้วชิมเอา จากนั้นก็ใส่ขิงซอย
หอมแดงซอย ต้นหอม-ผักชีซอย ตักใส่จานเสิร์ฟ
โรยด้วยถั่วลิสงทอด และพริกทอด รับประทานพร้อมผักสด
จะอร่อยมาก
เสร็จแล้วจ้า หน้าตาพอไปวัดได้ไหมคะ ปล.แฟนชอบกินข้าวทอดก่อนคลุกมากๆๆ คะ
มาทานด้วยกันคะ
สุดท้ายเอาวิดีโอน้องแมว นาล่ามาฝากเนื้อฝากตัวกันจ้า
No comments:
Post a Comment