Ad naffnang

Sunday, 31 May 2015

My Dear Students จากใจครูกะเหรี่ยงในต่างแดน...... ขอบใจทุกคน

จากใจครูกะเหรี่ยงในต่างแดน...... ขอบใจทุกคน
 หลัง จากที่เริ่มสอนภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนชาวสเปนตั้งแต่ เดือน มกราคม จนล่วงเลยมาถึงเดือนพฤษภาคมแล้ว  อาทิตย์หน้าก็จะเป็นการครบกำหนดชั่วโมงสอนและจบครอส์แล้ว  นักเรียนชายหลาย ๆๆ คนมักจะเอ่อ ถามเราอยู่เสมอๆๆ ว่า  ใกล้จะปิดหมดครอส์แล้วนะครับครู  ครูอยากสอนต่อไหม  หรือ ครูรู้หรือเปล่าครับว่าจะจบครอส์อาทิตย์หน้าละ  ครูจะสอนที่นี่ต่อไหมครับ  ครูจะไปทำอะไรถ้าครูไม่สอนต่อ ...

เราไม่ รู้ว่าคำถามเหล่านี้ที่นักเรียนเพียรถาม  มันดีหรือไม่ดี  มันมีความหมายว่ายังไงบ้าง  แต่เท่าที่เล่าให้เพื่อนครูชาวสเปนด้วยกันฟัง  เขาบอกว่า  นักเรียนเขาแฮปปี้กับคุณนะ  ไม่งั้นเขาไม่ถามคุณแบบนี้หรอก

..  สอนมาเกือบ 6 เดือน  มีนักเรียนในกลุ่มระดับแอดวานซ์  เป็นพนักงานของบริษัทก่อสร้างที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของสเปน  นักเรียนทั้งหมดโดยมากแล้ว เป็นวิศวกร  ผู้จัดการไซส์งาน และ พนักงานควบคุมคุณภาพ และ เจ้าหน้าที่เซอร์เวย์   โดยไซส์งานที่เราไปสอนอยู่กลางหุบเขาสูง พวกเขากำลังสร้างทางรถไฟความเร็วสูง สาย กาลิเซีย

..  นักเรียนที่เป็นวิศวกร ต้องยอมรับว่า พวกเราเรียนเก่งมาก ฉลาด รอบรู้ กล้าแสดงออก และอายุยังน้อย  ส่วนใหญ่เป็นหนุ่มๆๆ เพิ่งจบมาใหม่ มีความอยากรู้อยากเห็นโลกภายนอก และ กระตือลือล้นมาก   พวกเขาชอบที่จะแสดงความคิดเห็น และ ชอบฟังเรื่องราวต่างๆๆ ของเอเชียที่เราเล่าให้ฟัง

.. จากวันแรกที่เจอกัน คลาสวันแรกที่เราให้นักเรียนลอง ตั้ง เป้าหมายของปี 2015 ว่าจะทำอะไรบ้าง
เรา ได้รับรู้ว่า  ผ่านมาเกือบ ครี่งปีแล้ว  มีนักเรียนมากกว่าครี่งของห้อง ได้ทำสำเร็จในบางข้อ ตามที่เราได้พูดคุยกันในหัวข้อนี้ในห้องเรียน  และ นักเรียนบางคนยังมาเล่าให้เราฟัง  ว่าครูจำคลาสวันแรกของครูได้ไหม  ผมทำตามที่บอกแล้วนะครับ  ผมลงแข่งวิ่ง ฮาฟมาราธอน และผมทำเวลาได้ดีจริงๆๆ ผมมีความสุขมากๆๆ เลย   เราฟังทั้งปลื้มและสุขใจ  จากตอนแรกที่ไม่อินในการเป็นครูเท่าไหร่ แต่ตอนนี้มีอะไรดีๆๆ ก็อยากจะบอกสอน และถ่ายทอดให้นักเรียนให้หมด...

จนวันนี้ผ่านไป เกือบ 6 เดือน เราเป็นมากกว่าครูของพวกเราแน่ๆๆ เรารับรู้ได้  นักเรียนเปิดใจกับเรามาก เล่าเรื่องราวต่างๆๆ ให้ฟัง  ทั้งยังอาสาเป็นครูสอนภาษาสเปนให้เราอีกด้วย  เรารู้สึกดีใจจริงๆ 

จาก ตอนแรกคิดว่าจะไม่ใจหายแล้วนะ ถ้าครอสนี้จบไป  แต่ก็แอบเศร้าใจไม่ได้  นักเรียนหลายๆๆ คนบอกอยากให้จัดปาร์ตี้ วันสุดท้าย แต่เราไม่ชอบให้มีปาร์ตี้เลย กลัวอดคิดถึงพวกเราไม่ได้


ขอบใจนะทุกคน  ที่ยอมให้ กระเหรี่ยงคนนี้เป็นครูของเธอ...

จากใจครูกะเหรี่ยง


วันแรกที่ไปสอน ของคลาส หิมะตกหนักมาก


https://www.youtube.com/watch?v=8jPfEaK13SYบรรยากาศฤดูสปริงขอบคุณที่ติดตามค่ะ   ฝาก เพจ Life in spain ด้วยนะค่ะ ติดตามอ่านได้ที่นี่ค่ะ  Life in spain