Ad naffnang

Monday, 8 June 2015

Teacher's life เรื่องเล่าจากครูกะเหรี่ยง ** ชีวิตนี้ไม่คิดไม่ฝันว่าจะเป็น ครู**

เรื่องเล่าจากครูกะเหรี่ยง ** ชีวิตนี้ไม่คิดไม่ฝันว่าจะเป็น ครู**
 หลัง จากกลับไทยเมื่อ สิงหาคม ปี 2557 และ กลับมาใช้ชีวิตที่สเปนอีกครั้ง เมื่อ กันยายาม 2557 ...  ตรงนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของการทำอาชีพ ครู  ที่ต่างแดน

จริงๆๆ แล้วอาชีพครู เป็นอาชีพที่มีเกียรติ  และเป็นที่ใฝ่ฝันของเราตั้งแต่เด็กๆๆ  แต่เราไม่ชอบเลยเวลาที่เราบอกพ่อกับแม่ว่า เราอยากเป็น ครู แล้ว ท่านชอบว่า ถ้าเอ็งเป็นครู  ลูกเต้าเขาคงตายหมดแหละ เอ็งมันเป็นคนโมโหร้าย ...  ลูกเขาได้ร้องกลับบ้านทุกวันแน่ๆๆ .... คือตอนเด็กๆๆ เราก็ยังโมโหบ้าง ดีบ้างตามประสาเด็ก อะนะ

คือ คำพูดแบบนี้ มันบั่นทอน เรามากๆๆ มาตัดสินตั้งแต่เรายังไม่ได้เริ่มต้นเลย  เราไม่อยากโทษพ่อแม่ แต่เขาอยากบอกว่า สังคมไทย มีอะไรที่ขัดกันเยอะมากๆๆ  ทำไมพ่อแม่ไม่ยอมพูดดีๆๆ กลับลูก ทำไม่ต้องขู่ หรือ หลอกอะไรๆ ให้เด็กๆๆ กลัว  ผู้ใหญ่จะรู้หรือเปล่าว่าอะไรแบบนี้ ที่เราเคยขู่กัน มันจะเป็นสิ่งที่ฝังลึกในจิตใจของเด็กมาโดย ตลอด ๆๆ  อันนี้พูดจากประสบการณ์ของเราเองนะคะ ไม่ได้พลาดพิงใคร

หลังจากกลับ มาเมืองสเปน  เราเห็นประกาศทางอินเตอร์เนต รับสมัคร ครูสอนภาษาอังกฤษ ทำงานตอนเช้า อาทิตย์ละ 3 วัน  อังคาร พุธ พฤหัส...  เราเห็นว่าน่าสนใจดี ดีว่าอยู่เฉยๆๆ อ่านภาษาสเปนก็ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ แต่จับใจความคร่าวๆๆ  เลยส่งใบสมัครไป และ ที่นี่เขาเรียกสัมภาษณ์  เราเองก็ไปตามนัดแต่ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้งาน หรอกนะ คือไปเล่นๆๆ เอาประสบการณ์ เพราะยังไม่เคยทำงานจริงจังกับคนสเปนเลย หลังจากย้ายมา 

การ สัมภาษณ์นั้นใช้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาสเปน ปนกันมั่วไปหมด ขนาดเขาบอกรายได้ เรายังฟังไม่เข้าใจเลย  ที่นี่ เขาต้องการคนมีรถด้วยเพราะมันต้องไปสอนบนเขา ซึ่งเป็นไซส์งานก่อสร้าง เรายังไม่รู้เรื่อง แต่ตกลงว่าเขาอยากให้เราทำงานด้วย เดี๋ยวเขาจะไปหาครูอีกคนที่มีรถแล้วจะโทรบอกเราอีกที  เราก็ไม่ได้คิดอะไรมาก

ผ่านไปเกือบปลายเดือนแล้ว เขาโทรมาบอกเริ่มงาน ทำสัญญาและไปทำงาน  ตอนแรกก็ยังงงๆๆ เฮ้ยตรูได้งานวะ   จริงๆๆ เหรอนี่ ทำสัญญาด้วย  งานแรกเลยที่ได้ทำสัญญากับคนสเปน  สัญญาจ้าง 3 เดือน  ถ้าเขาพอใจ เขาจะต่อสัญญาถึง มิย.58  บอสบอกแบบนั้น  

บอสนัด ให้เรามาเจอ เพื่อนครูอีกท่านหนึ่ง ที่จะต้องเดินทางไปด้วยกัน   เธอชื่อ Lola เป็นสาวสเปนโดยแท้ หน้าตาน่ารัก และท่าทางเป็นมิตร  เรานัดแนะเจอกัน เพราะเธอต้องมารับเราที่บ้านตอนเช้า เราบอกทางเธอและตกลงทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว
...

เดี๋ยวมาต่อ ภาค 2 นะคะ  ขอบคุณที่ติดตามคะ

ตามอ่านชีวิตครูกระเหรี่ยงได้ที่นี่คะ
Lifeinspain

Have a nice day Ja