Ad naffnang

Thursday, 7 January 2016

คำถามอะไรที่เราไม่ควรถาม เมื่อรู้จักกันครั้งแรก...


สวัสดีปีใหม่ค่ะ  2016/2559
บลอกนี้เป็นบลอกแรกเลยที่เขียน หลังจากเริ่มปี พ.ศ.ใหม่
วันนี้อยากจะเขียนเรีองเกี่ยวกับ คำถามอะไรที่เราไม่ควรถาม เมื่อรู้จักกันครั้งแรก...
เรื่อง มันมีอยู่ว่า ลูกศิษย์ชาวสเปนที่เรียนภาษาไทยด้วย  แนะนำคนไทยที่ เขาเพิ่งไปรู้จักให้ แต่ฮีมาขออนุญาตก่อนว่า จะให้เบอร์เขาใหม่  แต่ฮีเขียนมาขออนุญาตพร้อมอวยพรปีใหม่ด้วย  ผ่านไป 3 วัน เข้าวันที่ 4 ฮีก็ยังไม่ได้ คำตอบจากเรา และเราก็ไม่ได้เปิดอ่านข้อความของฮีเลย  ฮีร้อนรนปนกระวนกระวาย เพราะอยากคุยกับเราและอยากเล่าเรื่องที่ไปพบคนไทยให้ฟังด้วย
เมื่อเห็น เราไม่ได้อ่านข้อความเลย  ฮีก็พยายามติดต่อเราในหลายๆๆช่องทางที่ทำได้ จนในที่สุดฮีส่งไลน์ไปหาคนใกล้ชิดเรา  ถามเขาว่า ติดต่อเราได้หรือเปล่า เพราะ ฮีติดต่อเราไม่ได้เลย ส่งข้อความไปหาก็ไม่ตอบ ไม่อ่าน   เราก็งง เพราะ ไม่มีแจ้งเตือนจาก วอทแอฟเลย เราเองก็เป็นคนไม่ติดแชทเลยไม่ค่อยได้เชค  ปรากฎพอเปิด วอทแอพ ข้อความมาเพียบเลย เพื่อนๆ ที่อวยพรปีใหม่..

เมื่อฮีขออนุญาตเราแล้ว ลูกศิษย์ก็เอาเบอร์ของเราให้ น้องคนไทยคนนั้นไป และเราก็ได้คุยกัน เราดีใจมากที่รู้ว่ามีคนไทยมาอยู่เมืองใกล้ๆๆ   เพราะแถวๆๆที่เราอยู่หาคนไทยได้ยากมาก เมื่อคุยกันเรียบร้อย ก็นัดเจอกัน 

หลัง จากเจอกันคุยกันแล้ว  ทำให้เราสงสัยว่า  มีคำถามอะไรบ้างที่เราไม่ควรถามคนที่เราเพิ่งเจอกันครั้งแรก  ลึกๆๆแล้ว เราสัมผัสถึงความอึดอัดในการสนทนากับน้องเขา  เพราะเขาถามเราในคำถามที่ ถ้าเป็นมารยาทแล้ว มันไม่ควรจะถามเลย  อย่างเช่น จบที่ไหน  อะไร อยู่เมืองไทยทำอะไรมาก่อน  ทำไมบริษัทนี้หนูไม่รู้จัก  คือ แบบ พี่ไม่ได้มาสัมภาษณ์งานนะน้อง ทำไมน้องต้่องถามคำถามแบบนี้ด้วย พอพี่ถามกลับน้องกลับอึกอักที่จะตอบ  ..  แล้วมีบทสนาหนึ่งที่ทำให้เรารู้ว่า คนที่สนทนากับเรา เขามีความรู้ ความคิด ยังไง ระดับไหน ก็คือ 

น้อง .. พี่เพิ่งมาอยู่ต่างประเทศครั้งแรกหรือเปล่าค่ะ
พี่...   ถ้าจะนับว่ามาอยู่ก็ใช่คะ  ที่นี่ที่แรก ..  คิดในใจ  จริงๆๆ แล้วเคยอยู่และฝึกงานหลายที่นะ แต่เอาแค่นี้พอ

น้อง ถามต่อ .. แล้วพี่เคยมาเที่ยวต่างประเทศไหมคะ
พี่..  ทำหน้า งง  ทำไมถามเยอะจังวุ้ย ...   อ๋อเคยจ้า  ก็ไปมา 2-3 ที .. จริงๆๆ เยอะกว่านั้นแต่ไม่อยากบอก

น้องถามต่อ..  ประเทศไหนบ้างพี่ มียุโรป ไหมค่ะ
พี่..คิดในใจ น้องเขาอยากรู้ลึกจังวุ้ย ....   คะ ก็มีทั้งฝรั่งเศล ทั้งโซนออสเตรเลีย ก็เคยไปคะ

น้องโพล่งมาทันที...  งั้นพี่ก็ต้องเคยมีแฟนฝรั่งนะสิคะถึงได้ไปต่างประเทศ
พี่... คิดในใจ  น้องเอ๋ย โลกช่างแคบจริงๆๆ    ... ไม่จำเป็นต้องมีแฟนฝรั่งเราก็ไปเที่ยวได้คะ ไปกับเพื่อน ไปกับทัวร์ ก็ได้  สนุกดีออก
...

นี่คือบทสนทนาหนึ่งเท่านั้น...   เรากลับมาทบทวนว่า เป็นเพราะเราควรถามคำถามแบบไหนเมื่อเราเจอกันครั้งแรก    แฟนบอกว่า ถ้าเป็นคนสเปน คำถามอะไรแบบนี้ถามกันได้ ถ้าหากคนถามอาจจะอยากรู้ แต่ถ้าเราถามกลับไปต้องตอบในลักษณะเดียวกัน คือ จริงใจ เปิดเผย แต่ สำหรับน้องวันนั้นแล้วเขาก็รู้สึกอึดอัดเหมือนกัน เพราะ เวลาถามกลับไป คู่สนทนา ไม่บอกอะไรชัดเจนเลย แต่แค่อยากแสดงว่าตัวเองมีดีกว่าใคร

 .. ไม่จำเป็นต้องอวดตัวข่มใคร  แค่เอาชนะใจตัวเองให้ได้เป็นพอ  สำหรับเรา...

แฟนแอบแซว ว่า  ฉันคิดว่าเขาคงนึกว่าเธอ อายุรุ่นเดียวกับเขาแน่ๆเลย  เขาเลยไม่ค่อยเกรงใจ... 

ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ อิอิ ไปเที่ยวตลาดนัดดีกว่า  ตามมาชมกันได้เลยจ้า