Ad naffnang

Thursday, 15 January 2015

เล่าเรื่องครูกะเหรี่ยงสอนภาษาอังกฤษ < จารย์ครับคำนี้หมายถึงอะไรครับ??

 สวัสดีค่ะเพื่อนๆๆ

วันนี้เราจะมาแชร์ ประสบการณ์ในการทำงานที่ประเทศสเปนค่ะ  หลังจากย้ายมาอยู่เมืองสเปนได้ประมาณปีครี่ง  ไปเรียนภาษาสเปน ก็พอพูดได้บ้าง งูๆๆ ปลาๆๆ เข้าใจในเบื้องต้น
จับผลัดจับถู โชคหล่นใส่จังเบ้อเริ่ม หลังจากลองส่งใบสมัครงานทางอินเตอร์เนต ก็มีนัดสัมภาษณ์ 2 ที่ เป็น Academy สอนภาษาอังกฤษ  ทำไงดีละที่นี้.......
จริงๆๆ แล้วภาษาอังกฤษของเราไม่ได้ถือว่าดี หรือเทพ มากมายอะไร  อาศัยว่าพูดได้เพราะทำงานกับบริษัทฝรั่งมานานหลายปี  แต่ไม่เคยไปร่ำเรีบนกับฝรั่งที่ไหน  แกรมม่าไม่ต้องพูดถึงไม่แม่นเลย

พอไปสัมภาษณ์กับ Academy 2 ที่ ก็ได้งานกับ Academy ที่หนึ่ง เขาให้สอนในระดับ Advance Level  ตายสิเรา ทำไงดีละที่นี่ ....

เตรียมตัวหนักมากค่ะ อ่านหนังสือ เขียนบทพูดเลยค่ะ ว่าต้องพูดอะไรยังไงบ้าง
ไป วันแรกก็หลงๆๆ ลืมๆๆ บ้าง เพราะไม่ได้พูดภาษาอังกฤษมานาน สนิมเกาะ ผิดถูกก็ดำน้ำไปเรื่อยๆๆ แรกๆๆ เครียดมาก ๆๆๆ บอกความหมายอธิบาย ให้นักเรียนฟังผิดๆๆ ถูกๆๆ รู้สีกท้อและโมโหตัวเองมากๆๆ เราน่าจะทำได้ดีกว่านี้ ...

ผ่านไปสัก 1 เดือนเริ่มเข้าที่เข้าทาง แต่ก็ยังไม่ถึงกับเทพ....ยังคิดขำตัวเองเลย จำได้ว่านักเรียนถามว่า Teacher ครับ saucepan คืออะไรครับ ......   ตายห่าละ งานเข้าตรูแล้ว  ตรูยังไม่รู้เลยไม่ได้เปิด Dictionary มาก่อน เลยบอกนักเรียนไปว่า เป็นอุปกรณ์ในการไปแคมปิ้งนะ นักเรียน คล้ายๆๆ ถุงนอนปิคนิต อะไรประมาณนั้นละ  ...

แต่พอเปิดดู  saucepan มันคือเจ้าสิ่งนี้อาย ตัวเองจริงๆๆ เลย ได้แต่ขำตัวเองทุกครั้ง และทุกวันนี้จำคำนี้ได้ขึ้นใจเลย ....  ได้แต่บอกตัวเองว่าเราต้องตั้งใจมากกว่านี้  ต้องเตรียมการสอนให้หนักกว่าเดิม ภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาแม่ของเรา แต่เราได้มีโอกาศทำงานเป็นอาจารย์สอน ถือว่าโชคดีนักหนาแล้ว  ต้องพยายามและทำให้ได้ดีอย่าได้เสียชื่อคนไทย

ความพยายาม อยู่ที่ไหน ความสำเรํจอยู่ที่นั้นเสมอ..

** ขอบคุณที่รับชมและติดตามค่ะ**  เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ